Bên cạnh
hàng xuất xứ Trung Quốc, không rõ nhãn mác, thành phần, hạn dùng thì nhân bánh
trung thu sản xuất trong nước cũng bị thả nổi, mỗi cơ sở sản xuất một kiểu và
thường không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Nguyên liệu không xuất xứ
Tại chợ sỉ Bình Tây, TP.Hồ Chí Minh, bên cạnh các loại nguyên liệu truyền thống
để chế biến bánh trung thu như các loại hạt, đậu,... năm nay nhiều người bán
các loại nhân bánh trung thu làm sẵn. Tuy không trưng bày bên ngoài nhưng ở khu
vực ngành hàng bánh mứt, thực phẩm khô, khi có khách hàng hỏi mua loại nhân
bánh làm sẵn, người bán sẽ giới thiệu hàng chục loại nhân bánh được cất ở bên
trong.
Các loại nhân bánh làm sẵn khá phong phú, từ nhân bánh trung thu hạt sen đến
đậu xanh, đậu đỏ, sữa dừa, lá dứa, trà xanh, mè đen, sầu riêng, càphê, khoai
môn, thập cẩm,... Điều đáng nói là các loại nhân bánh làm sẵn này lại cực thơm
và rẻ hơn nhiều so với việc mua nguyên liệu từ các loại hạt, đậu về chế biến.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy - chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Thành Long - cho
biết: “Với mức giá 50.000 – 70.000 đồng/kg, sẽ không thể nào sản xuất được nhân
bánh trung thu hạt sen... đúng thành phần, chất lượng. Do vậy, chắc chắn các
loại nhân bánh làm sẵn này được pha chế thêm thành phần khác”.
Điều đáng lo hơn cả là các sản phẩm này không có xuất xứ, nhãn mác, hạn dùng.
Cả người bán và người mua đều không thể nào biết được thành phần nguyên liệu
pha chế của nhân bánh ra sao. Một số sản phẩm được người bán giới thiệu là hàng
có xuất xứ Trung Quốc, một số lại được giới thiệu là “hàng của công ty”, “hàng
gia công” nhưng lại không ghi địa chỉ.
Ở khu vực quanh chợ Kim Biên, mặc dù đây là khu vực chuyên kinh doanh hóa chất
nhưng khi hỏi mua hương liệu làm bánh trung thu, một cửa hàng đã giới thiệu các
loại hóa chất dạng chất lỏng, được bán tối thiểu 1 lít, gồm nhiều hương từ đậu
xanh đến sầu riêng, càphê, hạt sen,...
Để tìm hiểu kỹ hơn về xuất xứ của hàng loạt nguyên liệu làm bánh trung thu trôi
nổi này, ngày 4.9, phóng viên Lao Động đã có mặt tại các cửa khẩu Lạng Sơn,
thâm nhập vào các chợ như: Đông Kinh, Kỳ Lừa, Tân Thanh, Giếng Vuông... và mục
sở thị dù năm nay thị trường nguyên liệu làm bánh mứt kẹo nhập lậu từ TQ về
Lạng Sơn có vẻ trầm lắng, nhưng khi được hỏi mua với số lượng lớn thì vẫn được
đáp ứng với điều kiện phải đặt trước và chờ 2-5 ngày là có sản phẩm đúng yêu
cầu với số lượng bao nhiêu cũng có.
Khi được hỏi về các loại nhân bánh trung thu như: Trứng muối, đậu xanh, đậu đỏ,
nhân thập cẩm được nhập từ TQ về, phần lớn các chủ hàng đều e dè nói không biết
và cho rằng những năm trước có thấy nhập về nhiều nhưng năm nay không thấy. Sau
một hồi trao đổi, biết khách cần mua số lượng lớn về làm nhân bánh nướng gia
công, một chủ kiốt tên Phương tại chợ Giếng Vuông điện thoại trao đổi, bà chủ
kiốt trên hẹn sau một ngày sẽ có giá vì đối tác bên TQ chưa cho giá chính xác.
Trước thông tin chất lượng hàng hoá nhập khẩu từ TQ vào VN không đảm bảo chất
lượng, bà Bế Thị Thu Hiền - Trưởng trạm kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh -
khẳng định: “Về nguyên tắc, hàng hoá TQ trước khi nhập khẩu vào VN cũng được
phía họ kiểm dịch và hàng hoá của VN trước khi xuất ra nước ngoài cũng được
phía VN kiểm dịch, kiểm soát chặt.
Tuy nhiên, một tài xế “xe cóc” tuyến Tân Thanh- Lạng Sơn tên là Thành cho biết,
một số mặt hàng có lãi cao và thuộc diện không cho phép nhập khẩu thì được cửu
vạn vác lậu qua biên giới theo đường mòn, tập trung tại khu vực Kéo Kham rồi
dùng xe mink chuyển về TP. Lạng Sơn và giao đi khắp nơi. Nguyên liệu bánh trung
thu lậu chủ yếu đi theo con đường này.
Bánh trung thu khách sạn Daewoo Hà Nội luôn Đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm
Làm nhân bánh bên nhà vệ sinh
Trong khi giá cả các loại bánh trung thu vẫn tăng đều, mẫu mã cũng đa dạng
phong phú hơn thì chất lượng bánh vẫn là câu hỏi lớn của người tiêu dùng. Có
mặt tại làng nghề bánh kẹo Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm, Hà Nội), mới thấy phát hoảng
trước “quy trình” làm nhân bánh các loại của nhiều cơ sở làm bánh tại đây.
Thôn Đông là nơi tập trung nhiều cơ sở làm bánh nhất Xuân Đỉnh, song qua khảo
sát, hầu hết đều không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại một cơ
sở có mặt bằng sản xuất khá lớn của thôn, các loại nguyên liệu làm nhân bánh
như thịt gà, bí đao, càrốt... bày lênh láng trên sàn nhà.
Bí đao được ngâm vào bể nước cáu bẩn, nổi váng, còn cà rốt thái sợi vô tư phơi
cạnh nhà vệ sinh. Các nhân công tại đây đều không đeo các thiết bị bảo hộ lao
động như khẩu trang, găng tay..., mà hầu hết đều tay không, thậm chí chân đất
lấm lem để nhồi bột, trộn nhân.
Kinh hãi hơn, tại một cơ sở chuyên sản xuất gia công cho các Cty bánh kẹo tại
Hà Nội, thịt gà được sử dụng làm nhân bánh đã chuyển mùi ôi thiu được công nhân
vô tư xé nhỏ để làm nhân bánh. Nữ nhân công này vô tư nói: “Sau khi chế biến,
tẩm ướp tưng bừng, thứ thịt này lập tức sẽ thơm nức mũi, chị cứ yên tâm!”(!!).
Xã Xuân Đỉnh có khoảng 30 hộ tham gia sản xuất bánh trung thu, trong đó chỉ vài
cơ sở sản xuất lớn, còn lại là hộ sản xuất nhỏ lẻ, chế biến gia công cho các
Cty bánh kẹo lớn. Không phải lần đầu tiên làng bánh kẹo truyền thống này bị “sờ
gáy”, bởi năm nào cũng có cơ sở bị phát hiện không đảm bảo chất lượng vệ sinh,
có cơ sở đã buộc phải đóng cửa.
Video giới thiệu bánh
trung thu khách sạn Daewoo Hà Nội
Đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm
Đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm
>>> Chuyên cung cấp các loại bánh Trung Thu cao cấp là quà tặng
>>> Liên hệ: 024.37750984 - 0902 153 872 - 0971 796 698
>>> Liên hệ: 024.37750984 - 0902 153 872 - 0971 796 698
-> Đọc thêm: Chuyện về tết trung thu xưa và nay
-> Mời các bạn xem thêm:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét