Vào
ngày Tết Hàn thực 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt thường có tục lệ dâng
lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền
thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.
Nguồn gốc ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch
Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn,
"Tết
Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh.
Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ
truyền tụng nhiều đời. Chuyện kể rằng vao đời Xuân Thu (770 - 221), vua Tấn Văn
Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề,
mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã
giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới
Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi
ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.
Ngày
Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch
Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười
chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn
Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu
cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử
Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông
cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.
Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn
Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham
danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh
đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ
con cùng chịu chết cháy trong rừng.
Nhà vua hối hận cho lập miếu
thờ. Hàng năm, đến ngày 3 tháng 3 là ngày chết cháy của 2 mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm
trước, đây được coi là ngày Tết Hàn thực.
-> Liên hệ: 04.85886151 - 0902
153 872
-> Đọc thêm: Bánh trôi bánh chay ngon cho tết hàn thực
Mời các bạn xem thêm:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét